BỂ BẠT HDPE NUÔI CÁ, LƯƠN, CUA,... RẺ-BỀN-TIẾT KIỆM

I. Giá Thể Dùng Cho Nuôi Lươn 

Lươn có khả năng hô hấp một phần qua phổi. Vì vậy, khi nằm nghỉ nó cần ngóc đầu lên mặt nước để thở. Do đó, ta cần làm giá thể để cho lươn nằm sát mặt nước.

Giá thể đặt trong bể gồm một số loại vật liệu tùy theo điều kiện hoặc kinh nghiệm của từng người nuôi, có thể là vỉ tre, ống nước nhựa, bó dây nylon, lưới cước mắt lớn, mỗi bộ giá thể cần có diện tích chiếm khoảng 60-70% diện tích mặt bể.

be-bat-HDPE-lam-theo-kich-thuoc-yeu-cau 

Bể bạt HDPE nuôi lươn

  1. Giá thể là vỉ tre.

Giá thể bằng vỉ tre được làm từ cây tre hay cây tầm vông. Cây tre chẻ nhỏ từng thanh rộng bản 5-7cm, cắt thành từng đoạn dài gần bằng chiều dài bể và chuốt gọt thật trơn nhẵn, đóng đinh cây nọ cách cây kia 2-5cm tạo thành tấm vỉ,. Chú ý, không để các đầu đinh lòi ra ngoài có thể làm lươn bị sây sát, bị thương. Cũng có thể dùng dây buộc chặt các thanh tre và các đầu mối. Diện tích các tấm vỉ tre bằng khoảng 70% diện tích của bể nuôi. Xếp 3- 4 vỉ chồng lên nhau, tấm vỉ trên cùng đặt ngập dưới nước 1cm.

gia-the-vi-tre (1)  

Hình ảnh giá thể vỉ tre

  1. Giá thể bằng ống nhựa.

Trong điều kiện không có vật liệu tre thì dùng ống nhựa tạo khung và vỉ. Khung thì dùng loại ống có đường kính (p) lớn (chẳng hạn ( = 34mm), còn vỉ (thanh ống dọc) có q = 21mm.

Cũng có thể dùng toàn loại ông đường kính 21 - 34mm làm cả khung và vỉ.

gia-the-ong-nhua 

Hình ảnh giá thể bằng ống nhựa

  1. Giá thể dây nylon.

Giá thể là dây nylon thì dùng nhiều đoạn dây ni lông bó thành bó lớn. Bó dây nylon có đường kính khoảng 10-12cm, một đầu cột (buộc) chặt vào cây đòn gác ngang thành bể, một đầu để thả tự do trong bê. Lươn sẽ chui rúc vào trong những búi sợi ni lông trong bể giống như tổ của chúng.

gia-the-nylon 

Hình ảnh giá thể nylon

4.Giá thể bằng lưới cước.

Dùng lưới cước mắt to (2a=15-20cm) gấp từ 4-5 lớp đặt năm trên nền bể. Cũng có thể bọc lưới xung quanh khùng vỉ bằng ống nhựa.

Phía trên giá thể cần đặt khung bằng ống nhựa để hạn chế thức ăn nổi bị trôi ra ngoài. Lươn sẽ tập trung ăn ở vị trí này. Thức ăn không tự tản mát và thất thoát.

gia-the-luoi-cuoc 

Hình ảnh giá thể lưới

II. Một số dụng cụ và phương tiện phụ trợ khác

Cần trang bị máy bơm và vòi xịt nước để làm vệ sinh bể và giá thể hàng ngày. Ngoài ra, do thả nuôi lươn mật độ dày nên cần trang bị thêm máy sục khí cũng như dụng cụ và phương tiện theo dõi chất lượng nước (như nhiệt kế, giấy quỳ đo pH, các bộ dụng cụ test (kiểm tra) hoặc dùng máy đo để xác định một số yếu tố trong nước bề nuôi như hàm lượng oxy hòa tan, Nitrite, ammonium, H2S...).

Dùng bạt HDPE để lót hồ nuôi lươn vừa bền lại còn tiết kiệm.

03 lý do nên chọn bể bạt 

LIÊN HỆ TƯ VẤN: 0325.350.768 (có Zalo)